REVIEW : Prey

posted on 26 May 2017 00:45 by palmdante in Review directory Fiction, Cartoon, Entertainment

 

Prey

(PC , Xbox one , PS4)

เกม FPS แนวยิงๆของค่าย Bethesda จากผู้สร้างเกม Dishonored

มีสปอย : เนื้อเรื่องของเกมบางส่วน

 

 

 

เรื่องย่อ (เขียนมาจากเนื้อเรื่องช่วงต้นเกมที่มีในตัวเดโมค่ะ ไม่มีสปอยฉากจบเด้อ)

ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Morgan Yu (มอร์แกน ยู) ชายหนุ่ม/หญิงสาวที่ตื่นขึ้นมาในอพาร์ทเม้นท์ของตัวเองในเช้าอันสดใส ซึ่งเช้าวันนี้เป็นวันที่สำคัญเป็นพิเศษ เพราะเป็นวันแรกที่เขาถูกรับเลือกให้เข้าทำงานที่บริษัท TranStar Corporation บริษัทที่เต็มไปด้วยนักวิทยาศาสตร์ระดับแนวหน้าของโลกมาทำงานรวมกัน

 

หลังจากที่ตื่นขึ้นมาแล้ว มอร์แกนได้เปิดเครื่องมือสื่อสารดูก็พบว่าเขาได้รับข้อความมาจาก Alex Yu (อเล็กซ์ ยู) พี่ชายของเขาว่า อเล็กซ์ได้ส่งเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์มารับมอร์แกนให้ไปเข้าทำงานได้แล้ว มอร์แกนจึงเดินไปสวมเครื่องแบบนักบินอวกาศสีแดงที่เป็นเครื่องแบบพื้นฐานของบริษัท TranStar จากนั้นจึงได้ออกเดินทางขึ้นเฮลิค๊อปเตอร์นั่งไปยังที่ทำงานของเขา

 

อย่างไรก็ตาม การเข้างานวันแรกของเขาจำเป็นจะต้องได้รับการทดสอบจากนักวิทยาศาสตร์ก่อนที่จะเริ่มงานจริง แต่ในขณะที่เขากำลังมึนๆอยู่กับการทดสอบอยู่นั้น นักวิทยาศาสตร์ที่อยู่ต่อหน้าของมอร์แกนกลับถูกฆ่าตายโดยสัตว์ประหลาดสีดำๆที่ถูกเรียกว่า Typhon (ไทฟูน) ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดต่อหน้านั้นชุลมุนมาก และตัวของมอร์แกนเองก็ได้รับแก๊สสีประหลาดเข้าไปจนล้มลงนอนหมดสติ

 

เมื่อมอร์แกนตื่นขึ้นมาอีกที เขาก็พบว่าตัวเองนั้นยังคงนอนอยู่ในอพาร์ทเม้นท์ของเขาด้วยสภาพชุดนอนเหมือนเดิม และตื่นขึ้นมาเวลาเดิม แต่เมื่อเขาเปิดประตูของห้องออกไป สภาพศพคนงานที่ตายอยู่หน้าห้องของเขาก็ทำให้มอร์แกนนั้นทราบดีแล้วว่า เหตุการณ์สัตว์ประหลาดบุกฆ่าคนที่เขาเจอนั้นไม่ใช่ฝันแน่ๆ ไม่นานนักก็มีบุคคลลึกลับที่ชื่อว่า January โทรเข้ามาในเครื่องมือสื่อสารของมอร์แกน และแนะนำให้มอร์แกนหนีออกจากตรงที่ๆเขาอยู่ให้ไปยังที่ๆปลอดภัยที่สุดซึ่งก็คือห้องทำงานของมอร์แกนเอง แต่ระหว่างที่มอร์แกนกำลังหาทางไปต่ออยู่นั้น เขาก็ได้พบว่าสถานที่ๆเป็นอพาร์ทเม้นท์ของเขานั่นกลับกลายเป็นห้องทดลองขนาดย่อมๆที่จำลองสภาพแวดล้อมปลอมๆขึ้นมาเพื่อทดลองเกี่ยวกับตัวของมอร์แกนเอง

 

และเมื่อมอร์แกนเดินทางไปถึงยังห้องทำงานของเขา January ได้บอกกับเขาว่า เขามีวิดีโออันหนึ่งที่มีคนฝากมา และอยากให้มอร์แกนได้ดูมัน และเมื่อมอร์แกนได้ดูวิดีโอนั้น เขาก็ยิ่งรู้สึกงงเพราะคนที่พูดฝากข้อความถึงมอร์แกนที่อยู่ในวิดีโอนั่นคือตัวของเขาเอง แต่มอร์แกนกลับจำไม่ได้ว่าทำไมเขาถึงอัดวิดีโอนี้ถึงตัวเขาเองในอนาคต

 

ซึ่งตัวของมอร์แกนในอดีตก็ทำการอธิบายว่า เขานั้นเคยได้รับการใช้ประสาทเทียมที่ได้รับการปรับแต่งที่มีชื่อว่า Neuromods แต่ด้วยเหตุผลทางการทดลองและผลข้างเคียงจากการใช้ จึงทำให้มอร์แกนเสียความทรงจำไปบางส่วน และดูเหมือนจะเสียบุคลิกภาพเดิมที่เคยเป็นด้วย มอร์แกนจึงต้องออกค้นหาว่าตัวตนในอดีตของเขานั้นเคยทำอะไรไว้ และทำไมพี่ชายของเขาต้องปิดบังในเรื่องนี้ อีกทั้งยังต้องค้นหาว่า มันเกิดอะไรขึ้นกับ Talos I สถานณีอวกาศที่ถูกพวก Typhon บุกยึดครองแห่งนี้แล้วกันแน่

 

 

ทางด้านเกมเพลย์

ใครที่เคยเล่นเกม Dishonored เราเชื่อว่าต้องเล่นเกมนี้ได้แน่นอนค่ะ เพราะระบบนี่อันเดียวกันเป๊ะ ทั้งระบบการหยิบจัดหรือการขว้างข้าวของ ซึ่งเกมนี้ดูเผินๆท่านจะคิดว่ามันคือเกมแนว FPS ยิงๆมันให้เละไม่ต้องใช้หัวในการเล่นขอลุยอย่างเดียวพอ ท่านจะคิดผิดค่ะ เพราะเกมนี้มีปริศนาในเกมให้แก้ในการหาทางไปต่อนี่เยอะมาก หาทางไปชนิดที่ว่าเกมมันคิดได้ยังไงกันเลย แต่ในเกมนี้จะไม่มีการหาทางไปต่อที่ตายตัวนะคะ ท่านสามารถไปได้หลายทางตามแต่ท่านอยากไปเลย ทั้งการอ่านอีเมล์เพื่อหารหัสปลดล็อกประตู แต่ถ้าหาไม่ได้ก็ต้องแฮ๊กให้มันเปิดเอา หรือถ้าขี้เกียจแฮ๊กก็สามารถหาช่องลมไต่เพื่อไปทะลุอีกห้องหนึ่งก็ได้

 

ถ้าจะให้เปรียบเทียบกับเกมอื่น เราว่าเกม Prey นี่เหมือนเกม Biohazard 2 ยังไงยังงั้นเลยค่ะ คือมีให้เลือกเล่นตัวละครชายหญิง , กระสุนและยาในเกมที่มีให้ค่อนข้างจำกัด และบรรยากาศกดดันที่เล่นเซฟใหม่มาตั้งหลายรอบก็ยังผวาอยู่จุดเดิม ยิ่งถ้าเล่นระดับความยากที่มากขึ้น ท่านไม่สามารถยิงแหลกได้แน่นอนค่ะ เพราะศัตรูในเกมนี้ตีได้โหดและสปอนเกิดใหม่กันบ่อยมาก บ่อยชนิดที่ว่าขนาดวิ่งหนีไม่สู้กับมัน มันยังตามมาอันคนเล่นซะน่วมเลย แต่เกมนี้ไม่มีระบบค่าประสบการณ์จากการฆ่าศัตรู ผู้เล่นจึงไม่จำเป็นต้องฆ่าศัตรูเอง ให้พวกป้อมปืนช่วยยิงก็ได้ หรือจะประหยัดของด้วยการวิ่งซ่อกแซ่กหนีพวกมันไปเลยก็ได้

 

 

ยิ่งเล่นๆไปสักกลางเกมจะเจอศัตรูที่ชื่อว่า "NightMare" ซึ่งมันฝันร้ายสมชื่อค่ะ เพราะมันเป็นศัตรูที่ตัวใหญ่มากๆ แถมจะดักเกิดต่อหน้ากันแบบไม่บอกไม่กล่าว แล้วมันก็ตีแรงด้วย แถมที่พิเศษกว่านั้นคือ ถึงจะฆ่ามันตายแล้วแต่ในอนาคต เล่นๆไปมันก็ยังจะเกิดขึ้นมาตามล่าตัวเอกได้อีก แต่ถ้าผู้เล่นขี้เกียจยุ่งกับไอ้เจ้าแมวเหมียวนี่ ก็สามารถที่จะหนีหรือหลบซ่อนมันได้ค่ะ เพราะตอนที่เจ้าฝันร้ายปรากฎตัว เกมจะมีเวลานับถอยหลังขึ้นมาให้ ซึ่งถ้าหากเวลานับถอยหลังหมดแล้วแต่ผู้เล่นยังไม่ได้ฆ่าเจ้าฝันร้าย NightMare มันก็จะหายไปเองค่ะ

 

 

อาวุธในเกมนี้ส่วนมากจะเน้นเป็นอาวุธจำพวกปืน ก็จะมีตั้งแต่ปืนพกติดที่เก็บเสียง , ปืนลูกซอง (อาวุธหากินในเกมนี้เลย) , ปืนยิงกระสุนปูนซีเมนท์สารพัดประโยชน์ แถมเล่นไปได้สักประมาณ 15% ของตัวเกม ตัวเอกก็จะสามารถใช้พลังพิเศษของพวก Typhon ที่เคยเจอได้ด้วย เช่นการโจมตีด้วยไฟ , การแปลงร่างเป็นสิ่งของ , หรือกระทั่งการฆ่าคนด้วยพลังจิตยังใช้ได้เลย

  

ในเกมนี้จะมีระบบอัพเกรตความสามารถให้ตัวเอกได้ด้วยการใช้ไอเท็มที่มีชื่อว่า Neuromods ซึ่งไอเท็มนี้สามารถหาได้ตามที่ทั่วไปในเกม ไม่ว่าจะเป็นการเก็บเอาตามเซฟ , เก็บเอาตามศพ หรือถ้ามีวัตถุดิบพอก็สามารถสร้างเองได้เลย ซึ่งการสร้างของใช้เองถือว่าเป็นอีกจุดเด่นของเกมนี้เลยค่ะ เพราะท่านต้องมานั่งบริหารทรัพยากรเองว่าจะใช้อะไร จะไม่ใช้อะไรแล้วเอาไปย่อยเป็นวัตถุดิบดี ซึ่งถ้าหากทรัพยากรไม่พอแล้วสร้างของที่ต้องการไม่ได้ ชีวิตจะรันทดมากกว่าการที่มีปืนแต่กระสุนไม่มีอีกนะคะ (ฮา)

 

 

ทางด้านตัวกราฟฟิก

ส่วนตัวเราว่าพวกงานฉากในเกมนี้ทำออกมาได้สวยงามมากเลยค่ะ โดนเฉพาะฉากที่ต้องออกไปอวกาศนี่สวยมาก ยิ่งฉากในโรงเรือนที่มีสภาพเป็นป่าไม้เรายิ่งชอบค่ะ แสงเงาดูลึกลับสมจริงดีมาก แต่เกมนี้กับพวกเท็กเจอร์หรือโมเดลของพวกคนจะไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ คือเรารู้สึกได้เลยว่า ตัวละครที่เป็นคนในเกมนี้เขาปั้นหน้าออกมาดูไม่สวยเลย ตัวละครบางคนนี่หน้าตาแปลกๆยังไงชอบกล

สรุปผล

เป็นอีกหนึ่งเกมแนวยิงๆเกมหนึ่งที่สนุกมาก ทั้งด้านเกมเพลย์และเนื้อเรื่อง ถือว่าเกมนี้เราใฟ้ผ่านค่ะ

ข้อดี

- เพลงประกอบในเกมทำออมาได้กดดันดีมาก

- เนื้อเรื่องที่น่าติดตาม

- มีเควสย่อยให้เสียเวลาในเกมค่อนข้างเยอะ

- เกมนี้ถือว่าบั๊กน้อยกว่าเกมอื่นๆของ Bethesda แล้วนะ (แต่บั๊กทีก็...นะ...)

ข้อเสีย

- มีบั๊กเซฟเสียอันโด่งดัง และบั๊กอื่นๆในเกมจนต้องรีเซ็ตเปิดเกมใหม่ (แต่ปัจจุบันตอนที่เขียนอยู่นี่ มีแพตแก้เรื่องเซฟเสียออกมาแล้ว 2 ตัว อันนี้เรายังไม่แน่ใจนะว่าปัญหาเซฟเสียจะหายไปถาวรไหม แต่ที่เล่นอยู่นี่คือ ยังไม่เจอเซฟเสียรอบที่ 2 ค่ะ)

- ไม่ค่อยมีความท้าทายในการเล่นซ้ำ เพราะหลังเล่นจบแล้ว ตัวเกมจะไม่สามารถเล่นซ้ำได้ คือจบเนื้อเรื่องแล้วจบเลย ถ้าอยากเล่นอีกก็ต้องเล่นเนื้อเรื่องใหม่

- โหลด Texture ไม่ทันในบางฉาก

 

สำหรับเรา ถ้าตัดปัญหาเรื่องเซฟพังไป เราให้ 3.5 / 5 คะแนนค่ะ (ตอนนี้เราก็ยังเล่นอยู่นะคะ ถึงจะเล่นจบไป 3-4 รอบแล้ว แต่เกมมันสนุกจริง อิอิ)

Comment

Comment:

Tweet