บทสรุปเควส Blind Betrayal (ฉบับปรับปรุงสมบูรณ์)

มีสปอย : เนื้อเรื่องและเนื้อหาของเควส

หลังจากที่ผู้เล่นทำเควส Liberty Reprimed ที่เป็นเควสหาระเบิดให้แก่พี่ Liberty Prime จบเรียบร้อยแล้ว ตัวเอกจะได้รับคำสั่งมาว่าให้ไปเข้าพบกับ Elder Maxson (เอเดอร์ แม็กซัน) โดยด่วนที่สุด หลังจากที่เข้าห้องประชุมไปเพื่อพบกับแม็กซันแล้ว อีอึ๋มจะเดินหรี่เข้ามาสอบถามกับตัวเอกในทันทีว่าตัวเอกนั้นได้รู้ในเรื่องนั้นและกำลังปิดบังความจริงอะไรบางอย่างไม่ให้ใครรู้รึเปล่า?

 

 

เมื่อตัวเอกได้เจอคำถามแนวเค้นสอบสวนเข้าไปก็ถึงกับเง็งจนไปไม่ถูก ตัวเอกเลยได้แต่ตอบไปว่า เขาไม่มีเรื่องอะไรที่เป็นความลับที่จะปิดบังใส่แม็กซันทั้งนั้นนี่นา แม็กซันเลยตอบกลับมาว่า หลังจากที่ตัวเอกได้ให้เทปที่ไปก๊อปข้อมูลมาจากคอมพิวเตอร์เมนเฟรมของฝ่าย Institute มาให้แก่ Proctor Ingram (พรอคเตอร์ อินแกรม) เธอจึงได้นำเทปที่เต็มไปด้วยข้อมมูลลับของฝ่าย Institute อันนั้นไปให้แก่ตาแว่น Proctor Quinlan (พรอคเตอร์ ควินแลน) เพื่อให้เขาถอดรหัสให้ข้อมูลนั้นออกมาเป็นภาษาคนที่สามารถอ่านและเข้าใจได้อีกทีหนึ่ง

 

แต่เมื่อถอดรหัสข้อมูลลับมาได้  เขากลับได้พบข้อมูลที่น่าประหลาดใจจนไม่คาดคิด ซึ่งนั่นก็คือการที่เขาได้ไปค้นเจอข้อมูลของซินท์รุ่นที่ 3 บุคคลหนึ่งที่ชื่อว่า "M7-97" ซึ่งซินท์คนนี้นั้นเขาได้หลบหนีหรือหายสาบสูญไปจากโรงงานผลิตซินท์ที่อยู่ภายใน Institute แต่ทว่าซินท์คนนี้กลับมีหน้าตาที่เหมือนกับ Paladin Danse (พาราดิน แดนท์) แบบไม่มีผิดเพี้ยนเลย

 

 

หลังจากที่ได้พบเจอกับข้อมูล ควินแลนก็รู้สึกได้ถึงความไม่ชอบมาพากล ว่าแดนท์ที่จงรักภักดีกับฝ่าย BOS ขนาดหนักนั้นจะเป็นซินท์ที่เป็นศัตรูอันดับหนึ่งของฝ่าย BOS ได้ยังไง

 

โชคดีที่ข้อมูลลับอันนั้นมีการระบุข้อมูลส่วนตัวของซินท์คนนั้นทุกอย่าง ทั้งชื่อโค๊ดรหัส หรือแม้กระทั่งรหัส DNA ควินแลนจึงได้ทำการเอาข้อมูลรหัส DNA ของซินท์คนนั้นส่งต่อไปให้ยัง Senior Scribe Neriah ซึ่งเจ๊แกนั้นเป็นเสมียนฝ่ายวิจัยทางชีววิทยา ควินแลนได้ส่งต่องานให้แก่เนริยาห์เพื่อเอาไปตรวจ ว่า DNA "พิเศษ" อันนี้ตรงกับ DNA ของทหารคนไหนในค่าย BOS บ้างหรือไม่ โดนที่ควินเลนนั้นไม่ได้ให้ข้อมูลอะไรแก่เนริยาห์เลยว่า DNA พิเศษอันนี้นั้นเป็นของใครและมาจากไหน

 

ปรากฏว่าหวยลง เพราะ DNA ของซินท์ที่ชื่อว่า "M7-97" นั้นดันไปตรงกับ DNA ของแดนท์เข้าพอดิบพอดี เพียงแค่นี้ก็พอจะยืนยันได้แล้วว่า แดนท์ก็คือซินท์... เขาไม่ใช่มนุษย์

 

ควินแลนที่ได้รับรู้ความจริงอย่างชัดเจนจึงรายงานเรื่องนี้ให้แก่แม็กซันได้ฟัง
และเมื่อแม็กซันได้รับรู้ความจริง เขาจึงได้ออกคำสั่งให้จับกุมตัวแดนท์ไปคุมขังในทันที แต่ทว่าแดนท์กับแหกคุกออกมาได้ และเขาก็ได้หนีหายสาบสูญไปและไม่ทิ้งร่องรอยอะไรไว้เลย จนทำให้ไม่สามารถไล่ตามหรือแกะรอยอะไรได้เลย ว่าแดนท์นั้นหลบหนีไปอยู่ที่ไหน

 

นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้แม็กซันปักใจเชื่อว่าตัวเอกนั้นอาจจะมีส่วนร่วมรู้เห็นในเรื่องที่แดนท์นั้นเป็นซินท์ก็ได้ ตัวเอกที่ไม่รู้เรื่องอะไรนั้นก็ได้แต่บอกไปว่าเขาไม่รู้เรื่องที่แดนท์นั้นเป็นซินท์จริงๆ สุดท้ายแม็กซันจึงยอมเชื่อว่าตัวเอกนั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับการทรยศของแดนท์ แต่ทว่าแม็กซันกลับออกคำสั่งที่น่ากลัวที่สุดให้แก่ตัวเอก นั่นคือการที่เขาต้องการให้ตัวเอกนั้นไปตามหาแดนท์และ "ทำลาย" เจ้าเครื่องจักรน่ารังเกียจนั่นทิ้งซะ

 

แน่นอนว่าตัวเอกตอบปฎิเสธไม่รับทำภารกิจนี้ในทันที เพราะตัวเอกคิดว่าแดนท์สมควรที่จะได้รับโอกาสในการแก้ตัวมากกว่าที่จะมาตัดสินให้ไปฆ่าเขาโดยที่ไม่ยอมรับฟังคำพูดในอีกด้านหนึ่งอะไรแบบนี้

 

 

แต่คราวนี้แม็กซันไม่ยอมรับฟัง เขาพูดเสียงแข็งใส่ตัวเอกในทันทีว่า ตัวเอกจะต้องทำภารกิจนี้ ไอ้การที่เขาเรียกให้ตัวเอกมายืนคุยตรงนี้นั้นไม่ใช่การมาปรึกษาหารือ แต่ทว่าเป็นการให้ "คำสั่ง" แบบเด็ดขาด

 

สักพัก แม็กซันก็ปรับลดอารมณ์ลง เขาอธิบายให้ตัวเอกได้เข้าใจว่า แม็กซันนั้นก็เข้าใจดีว่าแดนท์นั้นเป็นทั้งครูฝึกวิชาและเป็นทั้งพี่เลี้ยงของตัวเอก และไอ้การที่จะต้องไปฆ่าคนที่เคยรู้จักกันมานานนั้นมันไม่เรื่องง่ายที่จะทำกันได้ในแบบทันที แต่ทว่าเพื่อความเข้มแข็งในกองทัพของเขา แม้ภารกิจจะยากเพียงใดหรือขัดใจแค่ไหนเขาก็ปล่อยให้มันผ่านไปเฉยๆไม่ได้ คนผิดจะต้องได้รับการลงโทษแม้ว่าจะเป็นคนของเขาเอง และเมื่อพูดอธิบายจบ แม็กซันก็ตัดบทสนทนาด้วยการบอกให้ตัวเอกไปเข้าพบกับควินแลนเดี๋ยวนี้ซะ เพราะบางทีเขาอาจจะมีข้อมูลอะไรใหม่ๆเกี่ยวกับตัวของแดนท์มาให้แก่ตัวเอกก็ได้ เมื่อแม็กซันพูดจบ เขาก็หันหน้าหนีไปจากตัวเอกเป็นเชิงไม่อยากจะคุยต่อในทันที

 

เมื่อตัวเอกเข้าพบกับควินแลน ตาแว่นก็ได้บอกกับตัวเอกไปว่า เขาเสียใจด้วยจริงๆนะ ในเรื่องความลับของแดนท์ แต่ทว่าตัวเอกกลับตอบปัดไปว่า สิ่งที่เขาต้องการในตอนนี้คือที่อยู่ที่แดนท์หลบหนีไปมากกว่า

 

ควินแลนจึงบอกกลับตัวเอกไปว่า การตามหาตัวของแดนท์นั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะแดนท์มาอยู่เป็นหน่วยลาดตระเวนที่เขต The Commonwealth ก็หลายเดือน แดนท์จึงมีข้อมูลของสถานที่มากพอและเขาอาจจะไปหลบซ่อนอยู่ที่ไหนก็ได้ๆทุกที่ คุยกันได้ไม่นาน Scribe Haylen (เฮเลน) ที่เป็นทั้งลูกน้องที่ขึ้นตรงกับแดนท์ และเป็นทั้งเพื่อนสนิทของแดนท์ก็ได้ออกมาโวยวายใส่ควินแลนว่า นี่มันเรื่องบ้าอะไรกันที่แดนท์เป็นซินท์ ด้วยความที่แดนท์อาจจะโดนถูกกล่าวหา อารมณ์ของเฮเลนในตอนนี้จึงเดือดและโวยวายใส่ตัวเอกด้วยว่า เธอไม่เคยคาดคิดเลยว่าตัวเอกจะเห็นแก่ตัวรับภารกิจเอาหน้าทำได้แม้กระทั่งการจะลงมือฆ่าแดนท์ที่เคยเป็นครูฝึกของตัวเอกทิ้ง ควินแลนที่ได้ยินเฮเลนพูดจาลามปามใส่ตัวเอกจึงได้ต่อว่าเฮเลนกลับไปในทันที ว่าถ้าเธอมีข้อมูลอะไรใหม่ๆเกี่ยวกับแดนท์ก็ให้รายงานมา แต่ถ้าไม่มีก็ช่วยเงียบปากแล้วกลับไปประจำการที่สถานีตำรวจ Cambridge police station ซะเถอะ

 

 

เฮเลนจึงได้สงบสติอารมณ์และพูดขอโทษกับตัวเอก จากนั้นเธอจึงบอกว่าเธอมีข้อมูลใหม่มารายงานให้แก่ตัวเอกแน่นอน และขอเชิญตัวเอกให้ไปดูข้อมูลที่ว่านั่นในคอมพิวเตอร์ที่อยู่ใต้ท้องของเรือเหาะ The Prydwen 

 

เมื่อตัวเอกได้เห็นท่าทีของเฮเลนเข้าก็แปลกใจ เขาจึงถามไปว่าทำไมเฮเลนถึงเปลี่ยนใจมารับภารกิจตามล่าแดนท์ง่ายจัง เฮเลนจึงตอบไปแบบไม่เต็มใจว่า เธอก็แค่ "ทำงาน" ในหน้าที่ของเธอก็เท่านั้นเอง เมื่อพูดจบ เฮเลนก็ได้เดินนำตัวเอกไปยังใต้ท้องเรือเหาะทันที

 

เมื่อเดินมาถึงยังใต้ท้องเรือ ข้อมูลที่เฮเลนบอกว่าอยู่ในคอมพิวเตอร์นั้นมันเป็นแค่เรื่องที่กุขึ้นมาเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของตัวเอกให้ตามเธอมาฟังคำร้องขอของเธอ เฮเลนได้เปลี่ยนเอาอารมณ์เดือดเมื่อสักครู่นั้นทิ้งไปจนหมด เธอได้แต่ถามกับตัวเอกไปว่า ตัวเอกตั้งใจจะไปฆ่าแดนท์ตามคำสั่งจริงๆงั้นเหรอ?

 

แน่นอนว่าตัวเอกตอบไปว่าไม่... ซึ่งเฮเลนก็ได้บอกออกมาว่าเธอรู้ดีว่าตัวเอกนั้นเป็นคนจิตใจดี คงไม่รับทำภารกิจนี้แบบตรงๆแน่นอน อีกทั้งเธอยังได้อธิบายด้วยว่า เธอกับแดนท์นั้นรู้จักันมานานแล้ว อีกทั้งแดนท์เองก็เป็นครูฝึกของเฮเลนเช่นเดียวกับตัวเอก และในตอนที่เฮเลนทำผิดพลาดไป แดนท์ก็คอยบอกกับเธอเสมอว่าขอให้มุ่งหน้าต่อไปและทำในสิ่งที่ดีกว่า อีกทั้งเฮเลนยังบอกด้วยว่าถึงแม้แดนท์จะเป็นอะไรก็ตามแต่ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องจักรรึเป็นคน แดนท์ก็ยังคงเป็นแดนท์คนเดิม และได้บอกกับตัวเอกว่าขอให้ๆโอกาสแก่เขาหน่อย ถ้าตัวเอกยังคงเห็นความเป็นมนุษย์ในตัวแดนท์ ของให้ตัวเอกนั้นไว้ชีวิตและปล่อยเขาไป แต่ถ้าเมื่อใดที่แดนท์กลายเป็นคนละคนกับค