บทสรุปเควส War Never Changes

มีสปอย : รายละเอียดของเควส และเนื้อเรื่อง

เควส War Never Changes ถือได้ว่าเป็นบทนำของเควสเนื้อเรื่อง และอีกทั้งยังเป็นชื่อของ Achievement/Trophy อันหนึ่งที่ปรากฎในเกม Fallout 4 ซึ่งเควสนี้จะเกิดขึ้นในวันที่ 23 ตุลาคม ปี ค.ศ. 2077 ในหมู่บ้าน Sanctuary Hills ที่เป็นหมู่บ้านแห่งหนึ่งในช่วงยุคก่อนสงคราม และเควสนี้จะเริ่มต้นในทันทีที่เกมได้เริ่มขึ้น

 

 

"สงครามไม่เคยเปลี่ยนไปเลย" เสียงทุ่มของชายผู้หนึ่งดังขึ้นมาท่ามกลางหมอกไอน้ำที่พุ้งไปทั่วห้อง และเมื่อไอน้ำในห้องนั้นได้มลายหายไป ใบหน้าของชายผู้ที่เป็นเจ้าของเสียงก็ได้ปรากฎขึ้น ชายหนุ่มที่มีชื่อว่า Nate (เนท) กำลังกล่าวซ้อมการพูดของตนให้ดูคล่องขึ้น และภรรยาของเขาที่มีชื่อว่า Nora (นอร่า) ก็ได้พูดชื่นชมให้แก่สามีของเธอว่า คำพูดของเนทนั้นจะต้องทำให้คนในงานทหารผ่านศึกที่จะเจอกันในคืนนี้นั้นต้องตกตะลึงและหลงไหลได้อย่างแน่นอน เพราะในคืนนี้เนทจะต้องไปกล่าวคำปราศรัยในงานทหารผ่านศึกที่จะถูกจัดขึ้นใน Museum of Freedom ที่ตั้งอยู่ในเขต Concord และเมื่อถูกศรีภรรยาชื่นชมมาซะจนจะบินขนาดนี้แล้ว ตัวของเนทนั้นก็ได้เติมเต็มความมั่นใจมาเต็มเปี่ยมในทันที เขาส่องกระจกเพื่อสำรวจความเรียบร้อยของเครื่องแต่งกายของเขาเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนที่จะเดินออกจากห้องน้ำไป

 

ตรงนี้เมื่อสิ้นสุดคำพูดของตัวละครแล้ว ผู้เล่นก็สามารถที่จะปรับแต่งหนังหน้าของตัวละครได้ตามใจชอบเลยค่ะ จะเล่นเป็นตัวละครเชื้อชาติเอเชียหรือฝรั่งก็ได้ หรือจะสลับไปเล่นเป็นตัวละครหญิงก็ได้เช่นกัน โดยคำสั่งในตอนแต่งตัวละครจะมีหลักๆดังนี้คือ

1.) Face (ตามด้วยหมายเลข) : เอาไว้เปลี่ยนเคร้างโครงของตัวละครเพศนั้นๆ คำสั่งนี้จะมีให้ใช้ก็แค่ในช่วงที่สร้างตัวละครครั้งแรกเท่านั้นเด้อ

2.) Face : เอาไว้แก้ไขปรับโครงหน้าของตัวละคร จะดัดจมูก , จะยืดคาง หรือจะเปลี่ยนสีผิวของตัวละคร เปลี่ยนพันธุกรรม ก็ทำได้ที่คำสั่งนี้เลย

3.) Extras : เอาไว้เพิ่มลูกเล่นให้แก่ใบหน้าของตัวละคร เช่น รอยแผลเป็น , รอนช้ำ , รอยกระ , หน้าดำด่าง , รอยสักที่ใบหน้า หรือกระทั่งการแต่งหน้าก็จะรวมไว้ที่ตัวเลือกนี้

4.) Sex : เปลี่ยนเพศของตัวละครที่ต้องการจะเล่น ถ้าเพศไหนถูกเลือกให้อยู่ด้านหน้า ผู้เล่นจะต้องเล่นเป็นตัวละครเพศนั้น

5.) Body : เปลี่ยนหุ่นของตัวละคร จะปรับให้ตัวเอกนั้นอึ๋มใหญ่ หรือไข่ด่ว หรือจะปรับให้เขาอวบอ้วนหรือหุ่นโชตะ ก็สามารถปรับได้ที่คำสั่งนี้เลย

 

เมื่อสร้างและปั้นลูกชายหรือลูกสาวของท่านผู้เล่นจนพอใจแล้ว ก็ให้กดตอบตกลงว่า Done เพื่อสิ้นสุดการสร้างตัวละครได้เลยค่ะ โดยตัวละครเพศที่คุณเลือกอยู่นั้นเขาจะกลายเป็นตัวเอกหลักของเกม ส่วนคนรักของตัวเอกที่ไม่ได้ถูกเลือก เขาก็จะกลายไปเป็นแค่ตัวละคร NPC ธรรมดาๆค่ะ (อย่างของเราเล่นเป็นตัวเอกชาย ตั้งแต่นี้ไปก็จะขอเขียนบทสรุปเป็นเนื้อเรื่องของตัวเอกชายนะคะ ถ้ามีจุดไหนที่ต่างกันออกไปเดี๋ยวจะอธิบายให้ในช่วงนั้นอีกทีค่ะ)

 

 

เมื่อเนทเดินออกมาจากห้องน้ำแล้ว เขาก็ได้ปล่อยให้นอร่า ภรรยาของเขาไปยืนเสริมสวยอยู่ที่หน้ากระจกตรงจุดที่เขาเคยยืนฝึกซ้อมการพูดอยู่เมื่อครู่นี้ และเมื่อเดินเข้าไปในครัว เขาก็ได้พบเข้ากับหุ่นยนต์ Mister Handy ที่ทำหน้าที่เป็นพ่อบ้านนามว่า Codsworth (คอสเวิร์ด) กำลังง่วนอยู่กับงานครัวอยู่ อีกทั้งคอสเวิร์ดเองก็เพิ่งจะชงกาแฟร้อนๆให้เนทนั้นได้ดื่มในตอนเช้าเสร็จอยู่พอดี และเมื่อเห็นว่าเจ้านายของเขามายืนอยู่ตรงหน้าแล้ว คอสเวิร์ดจึงได้กล่าวอรุนสวัสดิ์ให้แก่เนทอย่างร่าเริง และได้บอกว่าหนังสือพิมพ์ของวันนี้ก็ถูกส่งมาถึงยังที่บ้านแล้วด้วย ชายหนุ่มจึงได้พูดขอบคุณตอบแก่คุณพ่อบ้าน ก่อนที่เขาจะเดินเข้าไปหยิบแก้วกาแฟขึ้นมาดื่มด่ำความเฟอร์เฟ็กในอุณหภูมิของน้ำร้อนที่คอสเวิร์ดได้คัดสรรมาให้ชงพร้อมกับเมล็ดกาแฟได้อย่างลงตัว

 

ซึ่งระหว่างที่เนทกำลังใช้ชีวิตช่วงเช้าตามปกติของทหารผ่านศึกที่เกษียณแล้วอยู่นี้ ผู้เล่นก็สามารถที่จะเดินไปสำรวจของที่วางอยู่รอบๆบ้านก็ได้ค่ะ เช่นขวดน้ำอัดลม Nuka-Cola ที่อยู่ในตู้เย็น , กล่องของ Salisbury Steak สเต็กที่เป็นอาหารสำเร็จรูปพร้อมทาน หรือจะสำรวจอย่างอื่นเพิ่มอีกก็ได้ เพราะบางทีในสิ่งของเหล่านั้นอาจจะมีเนื้อเรื่องที่คาดไม่ถึงรอให้ผู้เล่นไปค้นหามันอยู่ก็ได้ค่ะ

 

ระหว่างที่เนทกำลังซนรื้อสำรวจข้าวของไปทั่วบ้านอยู่นั้น นอร่าก็ได้แต่งตัวเสร็จและเดินมาอ่านหนังสือพิมพ์ยามเช้าของวันนี้ที่เคาเตอร์หน้าครัวพอดี และระหว่างนั้นก็จะมีเสียงของเด็กทารกน้อยเพศชายที่ชื่อว่า Shaun (ณอน) ร้องระงมขึ้นมาทันที ใช่แล้ว...เด็กน้อยณอนคนนี้ก็คือพยานรักระหว่างเนทและนอร่านั่นเอง

 

 

คอสเวิร์ดที่ได้ยินเสียงเด็กทารกนั้นร้องก็ได้รีบปลีกตัวจากงานครัวไปดูแลเด็กทันที นอร่าที่ได้เห็นความเป็นมิตรระหว่างหุ่นยนต์กับเด็กน้อยก็ได้แต่หัวเราะเบาๆและกล่าวออกมาว่า ตอนแรกๆเธอก็เป็นกังวลกับคอสเวิร์ดมาก เพราะเธอกลัวว่าเขาจะดูแลณอนได้ไม่ดี แต่พอมาถึงตอนนี้ก็คงไม่มีอะไรต้องห่วงแล้ว เพราะคอสเวิร์ดเองก็ดูท่าว่าจะรักณอนไปไม่ต่างจากญาติร่วมสายเลือดคนหนึ่งเลย

 

ไม่นานนักหลังจากที่เนทยังคงง่วนอยู่กับการสำรวจข้าวของในบ้านอยู่ ก็ได้มีเสียงกดกริ่งดังที่หน้าบ้านเป็นสัญญาณว่ามีแขกมาเยือน และเมื่อเนทเข้าไปเปิดประตูต้อนรับแขก ก็ได้มีชายในชุดเสื้อโค้ดสีเหลืองที่ดูหน้าตาและท่าทางเป็นมิตรคนหนึ่งได้เข้ามาทักทายกล่าวคำอรุณสวัสดิ์แก่เจ้าบ้าน ซึ่งเขาจะบอกว่าเขาเป็น Vault-Tec rep หรือตัวแทนของบริษัท Vault-Tec เข้ามาเสนออะไรบางอย่างให้แก่ครอบครัวของเนทด้วย

 

 

เนทจึงได้กล่าวคำอรุณสวัสดิ์ให้แก่ตัวแทนของบริษัท Vault-Tec ด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้ม ซึ่งพี่ตัวแทนก็จะบอกอีกว่า เป็นเพราะว่าเนทนั้นได้เป็นทหารและทำคุณงามความดีเคยไปรบช่วยชาติเอาไว้ จึงทำให้ครอบครัวของเนทนั้นมีสิทธิ์พิเศษที่จะเข้าไปอาศัยใน Vault หมายเลข 111 ได้แบบฟรีๆ ซึ่ง Vault จะเป็นสถานที่ๆผู้ที่ถูกรับเลือกจะสามารถเข้าไปอาศัยหลบภัยจากการโจมตีทางสงครามนิวเคลียร์ได้ และตอนนี้ประเทศอเมริกาเองก็ยังคงมีความดุเดือดทางสงครามกับประเทศจีนอยู่

 

และเมื่อเนทเห็นว่าเป็นของฟรี เอ้ย...เห็นว่า Vault จะเป็นสถานที่ๆครอบครัวของเขาจะอยู่ได้อย่างปลอดภัยในอนาคต ถ้าหากว่าเกิดเรื่องฉุกเฉินขึ้นมา เขาจึงได้ตอบตกลงแก่พี่ตัวแทนเพื่อที่จะเข้าไปอาศัยอยู่ใน Vault ได้ ซึ่งพี่ตัวแทนเองก็ดูท่าจะดีใจเหมือนกันที่ดูท่าว่าเขาเองก็มีทักษณะการขายที่สามารถจูงใจผู้เล่นได้ ดังนั้นเขาจึงต้องการข้อมูลส่วนตัวเล็กๆน้อยๆของเนทบางอย่างเพื่อที่จะส่งไปให้แก่บริษัทแม่ และให้ครอบครัวของเนทนั้นได้รับสิทธิ์อย่างถูกต้อง

 

ตรงนี้จะมีหน้าต่างขึ้นมาให้ผู้เล่นเลือกกรอกข้อมูล เช่น ชื่อของตัวเอก และค่าความสามารถ S.P.E.C.I.A.L. ของตัวเอกได้เลย

ว่าแต่ค่า S.P.E.C.I.A.L. นั้นมันคืออะไรกันล่ะ?

S.P.E.C.I.A.L. ก็คือค่าสเตตัสหลักของตัวละครในเกม Fallout 4 โดยจะแบ่งได้เป็น 7 ค่าใหญ่ๆดังนี้ค่ะ

1.) Strength - ค่าความแข็งแรงของร่างกาย : อัพแล้วจะทำให้ถือของได้มากขึ้น , โจมตีด้วยมือเปล่าได้แรงขึ้น , มีบทสนทนาข่มขู่ NPC ด้วยการกำลัง , สามารถใช้อาวุธหนักเช่น ปืน Minigun ด้วยตัวเปล่าๆได้

2.) Perception ค่าความรับรู้ : อัพแล้วช่วยเพิ่มความแม่นยำในโหมด V.A.T.S. , พวกศัตรูจะโชว์ในเรดาร์ได้ไกลขึ้น , ล็อกเป้าได้ไกลขึ้นด้วย

3.) Endurance ค่าความอึด : อัพแล้วช่วยเพิ่มเลือดและค่า Stamina ให้เยอะขึ้น

4.) Charisma ค่าความมีสเน่ห์ : อัพเล้วช่วยเพิ่มทางเลือกในบทสนทนาให้ตอบผ่านง่ายขึ้น , ทำให้ได้กำไรจากการซื้อขายของได้มากขึ้น , ยิ่งค่าเยอะ ยิ่งพูดโน้มน้าวเชิงเป็นมิตรได้ง่าย , ทำให้ได้ค่าจ้างและสามารถต่อรองราคาการซื้อขายได้สูงกว่าปกติ

5.) Intelligence ค่าความความฉลาด : อัพแล้วช่วยเพิ่มทางเลือกในบทสนทนาในบางเหตุการณ์ , ทำให้ตัวละครอัพเลเวลได้ไวขึ้นด้วย เพราะช่วยเพิ่ม EXP

6.) Agility ค่าความว่องไว : อัพเล้วช่วยเพิ่มแต้ม Action point ทำให้ใช้โหมด V.A.T.S. ได้บ่อยมากขึ้น

7.) Luck ค่าความโชคดี : อัพแล้วช่วยทำให้มีโอกาสโจมตีติดคริติคอลง่ายขึ้น และเพิ่มโอกาสในการหาของให้ได้ไอเท็มที่ดีกว่าปกติ และช่วยทำให้เจอศัตรู Legendary ได้บ่อยขึ้น

ตรงนี้เราไม่สามารถแนะนำอะไรในการอัพความสามารถของตัวละครได้มากนะคะ เพราะมันขึ้นอยู่กับค่าความถนัดในการเล่นของผู้เล่นจริงๆ แต่ที่เราเล่นก็จะเน้นอัพค่า CHA , AGI กับ LUCK เป็นหลักค่ะ