เรื่องราวแบบย่อของภาค Far Harbor + บทสรุป P.1

มีสปอย : เนื้อเรื่องและภารกิจของเควส

 

 

Far From Home 

หลังจากที่ทำเควสเนื้อเรื่อง Getting a Clue ในภาคหลักจนจบแล้ว ก็จะมีคลื่นวิทยุคลื่นใหม่ที่มาจากสำนักงานนักสืบของ Nick Valentine (นิค วาเลนไทน์) ปรากฏขึ้นมาใน Pip-Boy ของตัวเอก ซึ่งชื่อของคลื่นวิทยุคลื่นนั้นจะมีชื่อว่า Valentine's Detective Agency และในคลื่นวิทยุนั้นจะเป็นการส่งข้อความมาจาก Ellie Perkins (เอลลี่ย์ เพอร์กินส์) เลขาของนิค ที่เธอจะรายงานให้ตัวเอกมาพบเธอยังที่สำนักงานของนิคในเมือง Diamond City ที เพราะว่ามีคดีใหม่เข้ามา และเมื่อผู้เล่นเดินทางไปยังที่สำนักงานของนิคแล้ว เอลลี่ย์ก็จะบอกกับตัวเอกว่า คดีใหม่ในคราวนี้นั้นมีผู้ว่าจ้างเป็น Kenji Nakano (เคนจิ นากาโนะ) บุคคลที่เป็นชาวประมงที่อาศัยอยู่กับครอบครัวสัญชาติญี่ปุ่น และดูเหมือนว่าคดีที่เคนจิต้องการจะจ้างนักสืบในคราวนี้นั้นจะเกี่ยวข้องกับการหายตัวไปของลูกสาวของเคนจิเอง 

 

หรือในอีกกรณีหนึ่ง ผู้เล่นก็อาจจะได้รับเควสนี้มาจากการค้นหาและพบเจอสถานที่ๆชื่อว่า Nakano residence (จะอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของค่าย Coastal Cottage) ผ่านการเดินสำรวจด้วยตัวเองเลยก็ได้ แต่การรับเควสด้วยการไปยังที่บ้านของเคนจิโดยที่ไม่ผ่านสำนักงานนักสืบนั้นจะมีจุดแตกต่างกันไปอยู่เล็กน้อยค่ะ คือผู้เล่นจะไม่ได้ค่าตอบแทนหลังจากที่จบเควสนนี้ เพราะเคนจิรู้ได้ว่าตัวเอกไม่ได้มาจากสำนักงานนักสืบที่เขาว่าจ้างนั่นเอง (ประมาณว่าจุ้นเอง เลยไม่ให้เงินมันซะเลย)

 

ซึ่งการรับเควสมาทั้ง 2 วิธีนี้ก็จะทำให้ผู้เล่นได้พบกับจุดหมายเดียวกัน ซึ่งนั่นก็คือการที่ต้องเดินทางไปยังบ้านนากาโนะที่อยู่ทางตอนเหนือของเขต the Commonwealth เพื่อพบกับเคนจิและ Rei Nakano (เรย์ นากาโนะ) ภรรยาของเขา และจากการคุยสอบถามพวกเขาในเรื่องเกี่ยวกับคดี ก็จะได้ทราบว่าลูกสาวของพวกเขา Kasumi Nakano (คาซึมิ นากาโนะ) ได้หายตัวไปอย่างไม่ทราบสาเหตุ ดังนั้นสองสามีภรรยาจึงต้องการให้ตัวเอกช่วยตามหาเธอ และถ้าหากเป็นไปได้ก็อยากให้พาเธอกลับคืนมาอย่างปลอดภัยด้วย

 

จากบทสนทนาตรงนี้ให้ผู้เล่นลองใช้สกิล Charisma คุยสอบถามกับพวกเขาดู ก็จะได้ใจความว่าให้ลองไปสำรวจอู่เก็บเรือที่อยู่ใกล้ๆกับบ้านดูเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม ให้สำรวจดูรอบๆอู่ ก็จะพบว่าจุดที่น่าสงสัยที่สุดคงจะเป็นตู้เซฟที่ล็อกด้วยความยากระดับ Expert ที่วางอยู่ที่พื้น ซึ่งตรงนี้ถ้าผู้เล่นไม่สามารถไขล็อกเองได้ ก็ให้ลองไปสำรวจที่กรอบรูปภาพที่วางอยู่แบบแปลกๆบนโต๊ะทำงานที่อยู่ใกล้ๆกัน ก็จะพบว่ามีสวิตส์ลับที่สามารถทำให้เปิดล็อกตู้เซฟได้อยู่ ซึ่งภายในตู้เซฟก็จะมีเทปที่ชื่อว่า Kasumi's final holotape ซึ่งเนื้อหาภายในเทปนั้นคาซึมิเธอจะบอกความจริงแบบหมดเปลือกเลย ว่าไม่กี่วันก่อนหน้าที่เธอจะหายไปนั้น คาซึมิได้ทำการติดต่อกับอาณานิคมที่เรียกว่า Acadia ของเหล่า Synths (ซินท์) ที่อยู่บนเกาะทางตอนเหนือที่ชื่อว่า Far Harbor เข้าได้โดยบังเอิญ และการปรากฏตัวของพวกเขาเหล่านั้นทำให้เธอต้องตั้งคำถามแก่ตัวเองว่า "เธอนั้นคือมนุษย์จริงๆอย่างที่เธอเคยเป็นหรือไม่" จนในที่สุดคาซึมิก็ไม่อาจจะเก็บความรู้สึกนี้ไว้ได้อีกต่อไป เธอจึงได้หนีออกจากบ้านและไปยังที่ Far Harbor เพื่อค้นหาความจริงของตัวเอง

 

เมื่อได้ทราบสาเหตุที่คาซึมิหายไปแล้ว ก็ให้ผู้เล่นไปแจ้งข่าวกับเคนจิได้เลย แล้วเขาจะเรือแก่ตัวเอกมาหนึ่งลำเพื่อที่จะให้ตัวเอกนั้นสามารถเดินทางไปยัง Far Harbor เพื่อค้นหาคาซึมิ ลูกสาวของพวกเขาให้กลับมาบ้านแบบปลอดภัยให้จงได้

 

หลังจากที่จบเควสนี้แล้วก็จะมีเควสทางเลือกของฝ่ายต่างๆในภาคหลักขึ้นมาให้เลือกได้ 3 ฝ่ายค่ะ (ถ้าพวกเขายังมีชีวิตอยู่กันครบอ่ะนะ) ซึ่งก็คือฝ่าย The Institute , The Brotherhood of Steel และ The Railroad ซึ่งการแจ้งแต่ละฝ่ายในภาคหลักนี้ ก็จะทำให้ได้เควสตัวเลือกในทางจบแบบอื่นๆขึ้นมาดังนี้ค่ะ


1.) The Institute : ไปแจ้งกับพวกนี้แล้วจะได้เควส Forbidden Knowledge มา 

จบอันนี้คือเดินตามวิธีของ Institute เลยค่ะ หลังจากที่ตัวเอกไปแจ้ง Institute แล้ว เขาก็จะส่งหน่วยตามเก็บซินท์ให้ไปยังที่ Acadia และถล่มเก็บซินท์ให้กลับมาที่ Institute หมดเลย จบแบบนี้จะถือว่าไม่ค่อยสวยเท่าไหร่