ตำแหน่งและข้อมูลของค่าย Settlements ต่างๆ (เฉพาะในตัวเกมหลัก)
 
ในเกม Fallout 4 มีค่ายที่ผู้เล่นสามารถจับจองมาทำเป็น Settlements ได้มากถึง 37 ที่ ซึ่งค่ายที่ผู้เล่นสามารถปลดล็อกได้ในตัวเกมภาคหลักอย่างเดียวจะมีให้มากถึง 30 ที่ และใน DLC ภาค Autometron จะมีเพิ่มให้อีก 1 ที่ , ในภาค Far Harbor อีก 4 ที่ , ในภาค Vault-Tec Workshop อีก 1 ที่ และในภาค Nuka-World ก็จะมีเพิ่มเข้ามาอีก 1 ที่เช่นเดียวกัน
 
ซึ่งพื้นที่ Settlements ส่วนใหญ่ ผู้เล่นจะสามารถครอบครองได้โดยการทำเควสช่วยชาวบ้าน หรือเควสเฉพาะที่ได้รับมาจากผู้ที่อยู่อาศัยในค่ายนั้นให้สำเร็จเสร็จสิ้น หรือจะใช้วิธีฆ่าศัตรู / ชาวบ้านที่อยู่อาศัยในพื้นที่ดังเดิมเพื่อยึดครองก็ได้เช่นเดียวกัน และไม่ว่าผู้เล่นจะยึดครองค่ายด้วยวิธีไหนก็ตาม ผู้เล่นก็ต้องเข้าสู่โหมด Workshop ของค่ายนั้นๆเพื่อเปิดสิทธิ์ในการเป็นเจ้าของที่เสียก่อน
 
ซึ่งจุดแสดงสถานที่ตั้งของค่ายต่างๆนั้น ท่านผู้อ่านสามารถดูได้ที่ภาพนี้เลยค่ะ >> จิ้มจึ๊ก<<
 
 
 
Abernathy farm
 
เจ้าของค่าย : Blake Abernathy
 
วิธีปลดล็อกค่าย : ให้ทำเควส Returning the Favor ที่ได้รับมาจาก Preston Garvey หรือ Blake Abernathy ให้เสร็จสิ้น หรือทำการฆ่าผู้ที่อาศัยอยู่ในค่ายนี้ให้หมดแล้วยึดครองค่ายก็ได้เช่นกัน
 
เครื่องมือต่างๆที่มีให้ในค่ายตั้งแต่แรก : Chemistry station , Cooking station
 
บุคคลที่สามารถขายของให้แก่ผู้เล่นได้ : Connie Abernathy
 
เควสที่สามารถได้รับจากค่ายแห่งนี้ : Ghoul Problem , Kidnapping , Raider Troubles , Returning the Favor , Lucy Abernathy (เควส)
 
หมายเหตุ : พื้นที่นี้เป็นที่ราบเหมาะสำหรับที่จะทำการเพาะปลูกพื้นได้ทุกชนิด แถมพื้นที่ราบแบบนี้ก็ยังเหมาสำหรับการสร้างสิ่งก่อสร้างชนิดต่างๆด้วย อีกทั้งค่ายนี้ยังเป็นค่ายที่อยู่ใกล้กับ Sanctuary Hills และ Red Rocket Truck Stop จึงเหมาะสำหรับการทำ Supply line โยงสิ่งของสำหรับ 3 ค่ายนี้ให้มาใช้ของร่วมกันมากๆ
 
 
Boston Airport
 
เจ้าของค่าย : ฝ่าย Brotherhood of Steel
 
วิธีปลดล็อกค่าย : ให้ทำเควส Shadow of Steel ให้เสร็จสิ้น หรือทำการทำลายฝ่าย Brotherhood of Steel ด้วยการทำลายเรือเหาะ The Prydwen และตามด้วยการเคลียร์ Airport ruins ที่เต็มไปด้วยกูล ก็จะสามารถปลดล็อกใช้ค่ายได้เช่นเดียวกัน (ซึ่งในตรงนี้ ถ้าผู้เล่นได้ทำเควส Duty or Dishonor ก่อนที่จะทำลาย Prydwen มาแล้ว ก็ไม่ต้องลงไปกำจัดกูลแล้วค่ะ)
 
เครื่องมือต่างๆที่มีให้ในค่ายตั้งแต่แรก : ไม่มี
 
บุคคลที่สามารถขายของให้แก่ผู้เล่นได้ : Proctor Teagan (ต้องขึ้นไปซื้อที่เรือเหาะ The Prydwen)
 
เควสที่สามารถได้รับจากค่ายแห่งนี้ : ไม่มี
 
หมายเหตุ : พื้นที่นี้ไม่สามารถทำการปลูกพืชผักใดๆได้เลย และการโยง Supply line ก็ไม่ช่วยให้ค่ายนี้มีค่าอาหารเพิ่มขึ้นเช่นกัน แต่ยังสามารถสร้างน้ำดื่มสะอาดด้วยการใช้ปั้มน้ำขนาดเล็กที่สุดได้อยู่ อีกทั้งที่ค่ายนี้ก็ไม่สามารถสร้างเสาวิทยุเพื่อเรียกให้ชาวบ้านเดินทางมาอยู่ได้ แต่กับพวกเครื่องมือการคราฟต่างๆ ผู้เล่นจะยังคงสามารถสร้างขึ้นมาใช้ในค่ายนี้ได้ตามปกติ
 
 
Bunker Hill
 
เจ้าของค่าย : Kessler
 
วิธีปลดล็อกค่าย : ให้พูดคุยกับ Kessler หลังจากที่ผู้เล่นได้ทำเควส The Battle of Bunker Hill ที่เป็นเควสหลักของฝ่าย Institute เสร็จสิ้นแล้ว หรือทำการฆ่าผู้ที่อาศัยอยู่ในค่ายนี้ให้หมดแล้วยึดครองค่ายก็ได้เช่นกัน
 
เครื่องมือต่างๆที่มีให้ในค่ายตั้งแต่แรก : ไม่มี
 
บุคคลที่สามารถขายของให้แก่ผู้เล่นได้ : Kay (หมอ และขายยาด้วย), Deb (ขายของทั่วไป) , Joe Savoldi (อาหารและเครื่องดื่ม) , Tony Savoldi (บริการที่พักรายวัน)
 
เควสที่สามารถได้รับจากค่ายแห่งนี้ : Special Delivery , Fallen Hero , Traffic Jam , Prep School
 
หมายเหตุ : พื้นที่นี้เป็นพื้นที่ๆค่อนข้างคับแคบ เพราะเต็มไปด้วยสิ่งปลูกสร้างที่มีมาตั้งแต่แรกแล้ว ดังนั้นในค่ายนี้จึงไม่จำเป็นต้องสร้างพวกโครงสร้างบ้านเยอะ เพราะแค่วางเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ที่จำเป็นลงไป ค่ายก็น่าอยู่ขึ้นแล้วค่ะ อีกทั้งค่ายนี้นั้นมีพื้นดินก็จริง แต่ก็ไม่สม่ำเสมอ ดังนั้นจึงทำให้การปลูกพื้นนั้นค่อนข้างถูกจำกัดตามไปด้วย
 
 
The Castle
 
เจ้าของค่าย : ไม่มี
 
วิธีปลดล็อกค่าย : ให้ทำลายรังของ Mirelurk และกำจัด Mirelurk กับบอสประถิ่นอย่าง Mirelurk queen ที่อาศัยอยู่ในปราสาทแห่งนี้ให้หมด เมื่อกำจัดจนหมดแล้วก็ให้กดเข้าใช้ Workshop เพื่อใช้ค่ายแห่งนี้ได้ตามปกติเลย
 
เครื่องมือต่างๆที่มีให้ในค่ายตั้งแต่แรก : Armor workbench , Weapons workbench , Chemistry station , Cooking station
 
บุคคลที่สามารถขายของให้แก่ผู้เล่นได้ : Ronnie Shaw (ขายอาวุธ)
 
เควสที่สามารถได้รับจากค่ายแห่งนี้ : Defend the Castle , Taking Independence , Old Guns , With Our Powers Combined
 
หมายเหตุ : พวกศพของ Mirelurk ต่างๆที่อยู่ในค่าย กับพวกเศษขยะบางชนิด จะหายไปจากฉากก็ต่อเมื่อผู้เล่นได้ทำเควส Old Guns ให้เสร็จสิ้นแล้วเท่านั้น และพวกเครื่องมือต่างๆในค่ายบางชิ้น ก็จะมีให้ใช้ก็ต่อเมื่อเควส Old Guns เสร็จสิ้นแล้วเช่นเดียวกัน ซึ่งในพื้นที่ของค่ายนี้จะเป็นพื้นที่ราบ มีห้องต่างๆแยกเป็นส่วนๆให้ใช้งานเป็นโซนได้สะดวก อีกทั้งเมื่อผู้เล่นเล่นเกมจนจบเนื้อเรื่องแล้ว ค่ายนี้ยังเป็นค่ายที่จะมีโอกาสถูกศัตรูบุกโจมตีน้อยที่สุดด้วย
 
 
Coastal Cottage
 
เจ้าของค่าย : ไม่มี
 
วิธีปลดล็อกค่าย : ให้ทำการกำจัด Raider ที่มีอยู่คนเดียวในพื้นที่นี้ ก็จะสามารถยึดครองค่ายได้เลย
 
เครื่องมือต่างๆที่มีให้ในค่ายตั้งแต่แรก : ไม่มี
 
บุคคลที่สามารถขายของให้แก่ผู้เล่นได้ : ไม่มี